ĐI SĂN CÁ CHIÊN – THỦY QUÁI SÔNG ĐÀ

Trong tất cả các loại cá ở Sông Đà nói riêng, và cá sông/suối Tây Bắc nói chung. Cá Chiên (Goonch Fish) là loại cá kì dị nhất, có vẻ bề ngoài nhìn đáng sợ nhất, và kích thước cũng thuộc vào hàng khủng nhất (ngang tầm về kích thước, chỉ có cá Lăng mới địch lại nổi). Tôi còn nhớ khi còn bé, nhà tôi là tiểu thương, kinh doanh ở chợ thượng nguồn Sông Đà, những con cá Chiên có kích thước >30kg được các anh em đồng bào dân tộc bản xứ câu được, mang về mổ xẻ, bán ngay tại chợ! Nhìn những con cá Chiên nằm dài hơn cả cái bàn bán thịt của cánh ba-toa, thịt vàng ươm, giá còn rẻ hơn thịt lợn! Thật, các bác ai đã từng sống ở thượng nguồn Sông Đà quãng những năm 1995 trở về trước, sẽ hiểu được cá Chiên & Lăng Sông Đà to, nhiều và rẻ thế nào.

Đến bây giờ, Sông Đà đã mất đi vẻ hoang sơ, mất đi những ghềnh thác, những vực nước xiết & sâu hàng chục mét. Chán thật, thủy điện Hòa Bình, Thủy Điện Sơn La, rồi rất sớm thôi, Thủy Điện Lai Châu sau khi hoàn thành, tích nước. Toàn bộ sông Đà sẽ biến thành “hồ Đà” thì đúng hơn, lòng hồ tuy nước sâu, nhưng phẳng lặng. Cá Chiên & Lăng rất khó phát triển & sinh sống ở môi trường nước như thế. Chúng phải trú ngụ ở những vách đá, hang đá có nước chảy xiết! Tôi tiếc nuối vô cùng khi chứng kiến Sông Đà ngày càng phẳng lặng….

Công việc của tôi bây giờ được gắn bó nhiều hơn với rừng, với núi, với những dòng sông/suối Tây Bắc. Đặc biệt là gắn bó với bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở thượng nguồn Sông Đà. Tham gia cùng bà con, anh em dân bản đi chơi, đi làm ăn nhiều, và tất nhiên cả những chuyến lênh đênh sông nước Đà Giang để đánh bắt cá. Chúng tôi vẫn dùng lưới để thả, dùng lưỡi câu để câu cá Chiên! Lưỡi câu phải là loại lưỡi lớn, to bản, dây câu dùng bây dây dù to bự chảng mới hy vọng câu được loài thủy quái này ở sông Đà. Dù kích thước nhỏ, nhưng chúng có hàm răng cực kì sắc, giống hệt như hàm cá mập, dây câu mà nhỏ, nó giằng đứt dây ngay.

câu cá Chiên - Sông Đà - 1

Cá Chiên và Cá Lăng có đặc điểm sinh sống tương đối giống nhau, chúng trú ngụ ở những vị trí hết sức hiểm trở, nước sâu và nhiều xoáy.

câu cá Chiên - Sông Đà - 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *